Top 5+ nguyên nhân điều hòa không chạy và cách sửa hiệu quả

Điều hòa sử dụng lâu ngày không chạy hay đang sử dụng đột ngột máy lạnh  không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường là lỗi mà hầu như hãng máy nào cũng có thể mắc phải. Vậy nguyên nhân điều hòa không chạy và cách sửa như thế nào thì hãy tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời.

Hiện tượng điều hòa không chạy

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mùa hè. Hiện tượng điều hòa không chạy sau một thời gian sử dụng hay hoạt động bất thường khiến gia chủ không biết làm sao ngoài cách gọi thợ sửa.

Nguyên nhân điều hòa không chạy hầu như hãng nào cũng gặp phải

Có rất nhiều nguyên nhân điều hòa không chạy mọi người nên tham khảo để có kiến thức trước khi gọi thợ để tránh bị móc túi cho những lỗi hư hỏng nhẹ.

Tổng hợp 5+ nguyên nhân điều hòa không chạy 

Dưới đây là các nguyên nhân điều hòa không chạy phổ biến mà hầu như máy lạnh nào của hãng nào cũng có thể mắc phải.

1. Nguyên nhân điều hòa không chạy do hết gas hoặc thiếu gas

Máy điều hòa là một hệ thống kín vì thế khí gas bên trong máy rất khó để hao hụt bởi đây là hóa chất không bị phân hủy trong điều kiện máy hoạt động. Máy lạnh xảy ra tình trạng thiếu gas hoặc hết gas chỉ khi bị rò rỉ, hở tại các mối hàn hoặc bơm thiếu gas lúc lắp máy.

Đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh

2. Máy chạy không đủ lạnh

Máy chạy không đủ lạnh cũng là một trong các nguyên nhân điều hòa không chạy.  Điều này có thể do thiếu gas trong quá trình sử dụng, lọc gió bị bẩn, không khí giải nhiệt không tuần hoàn.

3. Máy nén không chạy

Máy nén là bộ phận quan trọng của điều hòa, khi máy nén không chạy thì điều hòa không làm mát được và sẽ không lạnh. Nguyên nhân cụ thể do mất nguồn cấp đến máy nén, quạt dàn nóng yếu, cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong.

4. Máy nén chạy ồn – nguyên nhân điều hòa không chạy

Máy nén chạy ồn, phát ra tiếng ồn từ phía dàn nóng thì nguyên nhân có thể là do dư gas, các chi tiết bên trong bị hư,  bulong ốc vít bị lỏng hoặc các đường ống có sự tiếp xúc với nhau.

5. Dàn lạnh không chạy

Hiện tượng dàn lạnh không chạy chủ yếu do ngắn mạch hoặc đứt dây, tụ điện bị, cuộn dây contactor quạt bị hư dẫn tới điều hòa không hoạt động.

6. Máy chạy và ngưng liên tục

Bật điều hòa chạy liên tục hoặc ngưng một thời gian dài không sử dụng cũng là nguyên nhân làm cho điều hòa không hoạt động.

Các hiện tượng hay xuất hiện khi dùng điều hòa

Ngoài các nguyên nhân điều hòa không chạy kể trên thì các hiện tượng bất thường hay xuất hiện khi dùng điều hòa mọi người có thể lưu ý:

  • Điều hòa phát ra tiếng kêu lách tách, xào xạc bên trong

Đây là hiện tượng xuất hiện do sự co dãn của vỏ máy và các chi tiết khác khi nhiệt độ thay đổi. Hoặc do sự di chuyển môi chất làm lạnh bên trong máy.

  • Điều hòa có mùi lạ

Điều hòa sau một thời gian sử dụng có mùi hôi khó chịu

Khi bạn thấy mùi lạ xuất hiện có thể là do máy hút mùi từ đồ dùng trong nhà hoặc thảm thải ra không khí gây mùi. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh phòng thật sạch sẽ để không có những mùi khó chịu xuất hiện nữa.

  • Điều hòa không nhận remote điều khiển

Nếu điều này xảy ra bạn hãy khắc phục bằng cách thực hiện các bước sau:

– Kiểm tra lại pin xem đã hết hay vẫn còn

– Bấm thử remote lại và hướng trực tiếp vào máy.

– Kiểm tra lại chiều lắp pin của remote xem đã đúng hay chưa.

  • Điều hòa không hoạt động

Điều này có thể xảy ra khi không có điện hoặc cầu chì cầu dao bị kéo xuống. Bạn hãy tiến hành kiểm tra nguồn điện ngay nhé.

  • Xuất hiện sương thoát ra ở dàn nóng

Đây là hiện tượng xảy ra khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và bên ngoài khi điều hòa hoạt động, là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đọng sương.

Cách sửa lỗi điều hòa không chạy hiệu quả

Thông thường điều hòa không chạy phần lớn đều do lỗi từ sự trục trặc hoạt động của máy. Vì thế bạn không nên tự ý tháo xuống và sửa tại nhà nếu không có chuyên môn.

Để biết máy điều hòa nhà bạn có cần thiết gọi thợ sửa hay không, trước hết bạn nên thực hiện các thao tác sau:

B1: Kiểm tra remote điều khiển hoặc bảng điều khiển

B2: Kiểm tra điện áp cung cấp cho điều hòa có đủ không nếu quá thấp điều hòa không chạy được.

B3: Kiểm tra nguồn điện và dây điện cấp điện cho điều hòa có bị đứt hay không

B5: Nếu bạn đã kiểm tra điều hòa theo các bước ở trên mà vẫn không hoạt động thì có thể máy đã bị lỗi ở bên trong. Lúc này bạn cần tìm thợ chuyên về điều hòa để được giúp đỡ.

Trên đây là các thông tin giải đáp chi tiết về nguyên nhân điều hòa không chạy. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức tham khảo hữu ích và cần thiết. Nếu còn gì thắc mắc thì hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *