Hướng dẫn cách nạp gas điều hòa đúng tiêu chuẩn nhất

Sau một thời gian sử dụng điều hòa thì máy sẽ rơi vào tình trạng hết gas. Điều cần thiết lúc này là cần phải nạp gas vào điều hòa để máy tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, cách nạp gas điều hòa như thế nào là đúng cách chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết? Để giải đáp thắc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Điện lạnh Vũ Bảo.

Những dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas 

Dấu hiệu điều hòa thiếu gas hoặc hết gas không quá khó để nhận biết, chỉ cần chú ý bạn sẽ nhận ra ngay. Điện lạnh Vũ Bảo sẽ mách cho bạn đọc một số dấu hiệu đặc trưng của máy điều hòa khi cần phải nạp gas như sau:

– Bật điều hòa nhưng không thấy mát/ ấm hơn.

– Máy điều hòa đang hoạt động khoảng 15 phút thì tự động tắt – bật.

– Chớp đèn của máy điều hòa nhấp nháy báo lỗi.

– Chảy nước trên dàn máy điều hòa.

– Ống đồng bị đám tuyết hoặc bị rò rỉ nước.

Dấu hiệu ống đồng bị rò rỉ nước

Khi thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu trên thì chứng tỏ điều hòa nhà bạn đang bị thiếu gas hoặc hết gas. Lúc này, bạn cần phải nạp gas điều hòa ngay để máy hoạt động trở lại bình thường. Điều này nhằm tránh đến tình trạng hư hỏng các linh kiện, dẫn đến làm giảm tuổi thọ của điều hòa. 

Các loại gas để nạp điều hòa

Trên thị trường hiện nay có ba loại gas nạp điều hòa phổ biến. Đó là gas R22, R32 và R410A. Tuy nhiên, mỗi loại gas lại có ưu và nhược điểm khác nhau.

Gas R22

Đây là loại gas được sử dụng đầu tiên cho điều hòa. Ưu điểm của loại gas này là: không độc hại, không gây cháy nổ, dễ bảo trì và có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, gas R22 có thể dẫn đến ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

Gas R410A

Đây là loại gas có thành phần hóa học như gas R22. Loại gas này có ưu điểm là: năng suất làm lạnh cao, tiết kiệm điện nặng, không gây hại cho tầng ozon góp phần bảo vệ môi trường xung quanh. Mặt khác, loại gas R410A có giá thành tương đối cao và khó bảo trì.

Gas R32

Gas R32 là loại gas mới nhất trên thị trường hiện nay và được nhiều người sử dụng. Loại gas mới này chiếm nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gas R22 và R410A. Gas R32A chiếm trọn các ưu điểm như: tiết kiệm điện năng, dễ thích ứng và rất an toàn. 

Gas R32 – Loại gas mới nhất trên thị trường hiện nay

Hướng dẫn cách nạp gas điều hòa đúng tiêu chuẩn

Để bơm gas vào điều hòa đúng cách, bạn phải đáp ứng đầy đủ 3 bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị công cụ

– Đồng hồ đo gas: dùng để đo áp suất của gas khi nạp vào điều hòa.

– Bình ga: dùng để bơm gas vào cục nóng điều hòa.

– Máy hút chân không: giúp làm sạch đường ống, để đo độ kín của đường ống để kiểm tra ống có bị thủng hay bị rò rỉ gas hay không.

– Kìm kẹp: theo dõi các hoạt động của block, đo sự hoạt động của dòng điện.

– Các dụng cụ liên quan khác cần đến như: dao, kéo, mỏ lết, tua vít, cờ lê…

Bước 2: Tiến hành nạp gas điều hòa

Nối bình gas với cục nóng điều hòa và đồng hồ đo gas

– Nối bình gas với cục nóng điều hòa và đồng hồ đo gas để đo lượng gas nạp vào điều hòa đã đủ hay chưa. Nếu thiếu thì tiến hành nạp thêm gas. Ngược lại, nếu thừa thì rút bớt gas ra.

– Trong trường hợp phải nạp thêm gas thì trước tiên cần phải dùng máy hút chân không hút hết không khí ở trong hai ống dây. Sau đó, tiến hành nối một đầu dây vào đồng hồ và cục nóng, tiến hành nạp gas điều hòa như ban đầu.

– Bơm gas điều hòa xong cần phải khóa lần lượt các van lại theo thứ tự như sau:

  • Khóa van của bình gas 
  • Khóa van cục nóng điều hòa
  • Khóa van đồng hồ

Bước 3: Kiểm tra và thu dọn công cụ

– Khi đã nạp đủ gas vào cục nóng thì hãy kiểm tra lại hoạt động của máy điều hòa.

– Máy hoạt động bình thường trở lại tức là quá trình bơm gas vào máy điều hòa đã thành công.

Quá trình nạp gas điều hòa khá phức tạp, đòi hỏi cần phải có chuyên môn, kỹ thuật cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên từ các đơn vị sửa chữa điều hòa. Nếu như bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn đơn vị sửa chữa nào tốt nhất. Hãy đến với dịch vụ Điện lạnh Vũ Bảo. Tại đây, đơn vị sẽ đáp ứng đầy đủ mọi đáp ứng của bạn một cách nhanh gọn và chính xác nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *