Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà đơn giản

Điều hòa nhiệt độ sau một thời gian sử dụng nếu không được vệ sinh đúng cách rất dễ bị hư hỏng nặng. hông chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn mà còn tốn một khoản chi phí không nhỏ. Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà thực ra khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm nếu có chút hiểu biết về thiết bị.

Vì sao cần vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ?

Bất cứ một thiết bị điện tử nào trong quá trình sử dụng cũng có độ hao mòn nhất định. Thực tế, sau một thời gian dài hoạt động, điều hoà có thể không lạnh hoặc hơi lạnh tỏa ra yếu. Nguyên nhân chính là do lâu ngày máy không được làm vệ sinh dẫn đến công suất lạnh giảm. Điều này khiến cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém, có thể làm hư hỏng điều hoà. 

Thường gặp hơn tại các hộ gia đình đó là cục lạnh trong nhà (indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy. Vì vậy, trước mỗi mùa cao điểm, chúng ta nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà tại nhà để đảm bảo công suất hoạt động và tránh hao phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Khi nào nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà tại nhà?

Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng điều hòa trong năm. Thường thì nên tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ 1-2 lần mỗi năm.

(Nên tiến hành vệ sinh điều hoà trước khi bước vào mùa hè)

Thời gian lý tưởng để bảo dưỡng điều hoà đó là cách vài tuần trước khi bước vào mùa hè. Thời điểm này sẽ cho bạn hưởng nhiều lợi thế từ giá thành đến sự tận tâm, cẩn thận của thợ thi công cũng như sự chuẩn bị chu đáo cho mùa nóng. Tránh được trường hợp điều hòa bị hỏng trong lúc nhu cầu sử dụng đang cao.

Hướng dẫn tự vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà an toàn

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy. Kiểm tra cẩn thận khu vực dàn nóng và dàn lạnh xem chúng có gì bất thường hay không.
 • Bước 2: Kiểm tra dây và các điểm nối điện xem chúng có an toàn hay không. Nếu không hãy siết chặt lại ngay sau khi kiểm tra xong hết các bộ phận khác.
 • Bước 3: Loại bỏ các vật cản trong dàn nóng hoặc lạnh. Nếu có vật cản bất thường, quạt gió sẽ không thể hoạt động tốt được. Kiểm tra dàn nóng có được che chắn cẩn thận, dây tiếp đất có bị hở hay không.
 • Bước 4: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa quạt. Trước khi làm sạch, bạn nên cố định cánh quạt, lau khô bằng vải mềm rồi mới dùng dung dịch để lau lại.
 • Bước 5: Kiểm tra dàn trao đổi nhiệt của hai dàn nóng và dàn lạnh. 
 • Bước 6: Kiểm tra và vệ sinh tấm lưới lọc bụi. Bạn có thể tháo bộ lọc khí ra, rửa bằng nước ấm khoảng 30°C rồi để ráo nước, dùng khăn khô lau sạch. 
(Vệ sinh lưới lọc đúng cách giúp điều hòa lọc bụi tốt hơn)
 • Bước 7: Vệ sinh phần máng chứa nước. 
 • Bước 8: Làm sạch phần vỏ máy. Bạn nên dùng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi, vi khuẩn ở các kẽ hở bên trong.
 • Bước 9: Kiểm tra các mối gas để đảm bảo không bị rò. Bạn cần kiểm tra lượng gas trong bình. Sau đó kiểm tra đường ống, nhất là tại các mối nối xem có bị rò rỉ gas hay không.
 • Bước 10: Kiểm tra dòng điện tiêu thụ của máy lạnh bằng dụng cụ chuyên dụng.

Một số lưu ý khi vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà 

 1. Nguyên tắc đầu tiên trước khi thực hiện bảo dưỡng điều hòa tại nhà là người dùng cần tắt hết các nguồn điện cung cấp cho máy. Sau đó đợi hơn 2 phút mới được tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng. Đừng quên che phủ các vật dụng xung quanh để tránh nhỏ nước, bụi bẩn. 
 1. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử gây chập cháy. Bạn nên dùng túi nilon che kín phần bo mạch.
 1. Sau khi vệ sinh xong, khi lắp lại các thiết bị, bạn cần lắp lại theo đúng thứ tự đã tháo ra. Ngoài ra, để cẩn thận hơn nên kiểm tra một lần nữa các loại dây điện, ổ cắm có ổn định hay không trước khi bật máy lên chạy thử.

Lời khuyên của chuyên gia điện lạnh

Nếu bạn không tự vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà được mà phải cần đến dịch vụ thì khi tiến hành, chủ nhà cần giám sát chặt chẽ quá trình tháo lắp các thiết bị của sản phẩm để tránh những trường hợp xảy ra không mong muốn như: mất đồ, làm ẩu, thợ không có kinh nghiệm, làm mất thời gian, mất tiền nhưng kết quả không như mong muốn.

Về vấn đề nạp gas, phải biết chính xác mức gas đang còn trong máy rồi hãy quyết định có nạp hay không. Chỉ số này không thể đánh giá bằng cảm nhận hoặc thời gian sử dụng. Chúng ta cần phải dùng máy đo áp suất gas có đồng hồ hiển thị.

Nếu có nhu cầu bảo dưỡng điều hòa tại nhà, hãy liên hệ với dienlanhvubao.com theo hotline 024 39 913 238 – 0981 631 803 hoặc truy cập facebook Điện lạnh Vũ Bảo để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *