Cách vệ sinh máy giặt tại nhà giúp máy luôn bền đẹp

Máy giặt giúp loại bỏ các vết bẩn trên quần áo nhưng lại không thể tự làm sạch chính nó. Nếu bạn có cảm giác sau khi giặt quần áo của mình không được sạch và thơm như trước nữa thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thử các cách vệ sinh máy giặt tại nhà sau đây!

Vì sao cần vệ sinh máy giặt thường xuyên?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy giặt bị bẩn. Sau đây là ba nguyên nhân chính mà chúng ta hay gặp phải nhất!

Chất bẩn và xơ quần áo sau mỗi lần giặt

Tuy nhiệm vụ của máy giặt là làm sạch quần áo bẩn nhưng nó sẽ không giặt luôn những chất bẩn tồn tại trong khoang máy giặt. Sau khi lấy đi bụi bẩn trên quần áo, áp lực nước sẽ đẩy nó ra bên ngoài qua đường ống dẫn nước thải. Nhưng trong quá trình xả nước này, những chất bẩn dạng vôi hay sợi vải thường khó bị đẩy đi. Dần dần sẽ tích tụ và làm nghẽn bộ lọc thải của máy giặt. Các chất bẩn này có thể bám lên quần áo của bạn trong mẻ giặt mới. Chúng khiến cho quần áo giống như chưa được giặt sạch, thậm chí còn có mùi hôi.

Nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn

Bên cạnh đó, nguồn nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt bị bẩn. Điều này xảy ra nguồn nước bạn dùng để giặt giũ là nước cứng. Nghĩa là trong nước có các thành phần cặn bẩn. Sau mỗi mẻ giặt, những chất cặn này sẽ tích lại trong khoang máy giặt. Lâu dần có thể làm hỏng các bộ phận bên trong của máy.

(Máy giặt không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy)
Vi khuẩn và nấm mốc gây mùi khó chịu

Vì sử dụng một lượng nước lớn nên máy giặt là nơi có độ ẩm rất cao. Không khí ẩm có thể để lại hơi nước trong lồng giặt, làm cho lồng không thể khô hoàn toàn giữa các mẻ giặt. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, đây sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Chúng làm cho khoang giặt có mùi hôi, ảnh hưởng đến việc giặt giũ tiếp theo. Chính vì vậy, để máy giặt luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất và nâng cao tuổi thọ của máy, chúng ta cần phải thường xuyên làm vệ sinh cho máy giặt.

Bao lâu thì cần vệ sinh máy giặt tại nhà một lần?

Việc ước lượng thời gian giữa các lần vệ sinh máy giặt phụ thuộc vào nguồn nước bạn đang sử dụng và tần suất giặt giũ của bạn. Nếu sử dụng ít, bạn có thể vệ sinh máy giặt 3-4 tháng/lần. Nếu sử dụng thường xuyên thì bạn nên vệ sinh máy 1-2 tháng/lần. Điều này đảm bảo máy không tích tụ quá nhiều chất bẩn gây ảnh hưởng đến việc giặt và độ bền của máy giặt.

Lưu ý: Mỗi khi hoàn thành một mẻ giặt, bạn không nên đóng cửa máy giặt ngay mà hãy mở khoang cửa khoảng 1-2h sau khi giặt để làm khô lồng giặt. Bạn cũng không nên để quần áo trong lồng giặt quá lâu. Môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên tại nhà

Quy trình vệ sinh máy giặt cửa trên khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm như giấm trắng, baking soda hoặc bột vệ sinh máy giặt.

 • Bước 1: Mở máy giặt và chọn chu trình giặt với nước nóng nhưng không bỏ quần áo vào bên trong. Khi nước đã xả đầy lồng giặt xong, đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng và nửa cốc baking soda hoặc bột vệ sinh máy giặt.
 • Bước 2: Để máy giặt quay một lúc cho đến khi các hỗn hợp tan hết trong nước. Sau đó dừng máy giặt và để hỗn hợp đó trong vòng một tiếng. 
 • Bước 3: Sau một tiếng, khởi động lại chu trình giặt. Quá trình này sẽ đánh bật các vết bẩn bám trên thành máy giặt.
 • Bước 4: Sau khi máy giặt đã xả hết nước, bạn hãy dùng khăn sạch lau bên trong lồng giặt. Cố gắng lau tất cả các ngõ ngách của máy giặt, kể cả động cơ máy, cửa và bề mặt lồng giặt. 
 • Bước 5: Mở cửa lồng giặt khoảng 1-2 tiếng cho khô hoàn toàn.
(Bạn có thể sử dụng giấm trắng để vệ sinh lồng giặt)

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang tại nhà

Tương tự như trên, bạn cũng cần chuẩn bị giấm trắng, baking soda hoặc bột vệ sinh máy giặt để thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang.

 • Bước 1: Thấm khăn vào dung dịch vệ sinh máy giặt tại nhà và lau bên trong lồng giặt. Với những vị trí khó lau chùi, bạn có thể xoay lồng giặt để những vết bẩn này nằm dưới đáy máy giặt. Đổ lên đó một ít dung dịch tẩy rửa và ngâm trong vài phút trước khi vệ sinh.
 • Bước 2: Đặt máy giặt ở chế độ giũ và xả sạch các dung dịch này bên trong máy. Tốt nhất nên sử dụng chu trình giặt với nước nóng.
 • Bước 3: Sau khi máy giặt đã xả hết nước, dùng khăn sạch và ẩm lau bên trong lồng giặt. Mở cửa lồng giặt khoảng 1-2 tiếng cho khô hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng và vệ sinh máy giặt tại nhà

 1. Để máy giặt có tuổi thọ cao và luôn bền đẹp, bạn nên giữ cho máy giặt luôn sạch sẽ trong quá trình sử dụng. Tốt nhất nên vệ sinh lồng máy giặt một tháng một lần.
 1. Không nên để quần áo ướt trong máy mặc dù chỉ trong một vài giờ. Vì điều này sẽ dẫn đến sự hình thành của nấm mốc, ảnh hưởng đến máy giặt và gây mùi hôi cho quần áo. Bạn nên lấy quần áo phơi ngay hoặc sử dụng chức năng sấy sau khi chu trình giặt hoàn tất. 
 1. Đảm bảo các khay chứa nước giặt, nước xả được khô thoáng. Luôn ở cửa máy giặt ngay sau khi sử dụng.
 1. Phun thuốc khử trùng vào bên trong lồng giặt với lượng vừa phải.
 1. Không nên sử dụng thuốc tẩy để ngâm quần áo ở bên trong máy giặt.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp cho máy giặt của gia đình bạn luôn bền bỉ, sạch đẹp giúp quần áo luôn sạch và thơm mát. Nếu có nhu cầu vệ sinh máy giặt tại nhà, hãy liên hệ với Điện máy Vũ Bảo theo hotline 024 39 913 238 – 0981 631 803 hoặc truy cập vào website dienlanhvubao.com để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *