Vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh là công việc vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của bình nóng lạnh mà còn đảm bảo cho tính mạng của các thành viên trong gia đình. Bởi bình nóng lạnh liên quan trực tiếp tới nguồn điện và nước, khi bình xảy ra sự cố thì hậu quả đem lại thật khó lường. Nhiều người vẫn nghĩ, sử dụng ít thì không cần bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, quan điểm đó có thực sự đúng hay không?

1. Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Bên trong bình nóng lạnh có một thanh magie có tác dụng thu cặn canxi và chống ăn mòn thành bình. Khi nước nóng thanh magie thu các ion oxi và cặn, không cho cặn bám vào ruột đun và thành vỏ bình. Nếu không có thanh magie này, các ion sẽ phản ứng với các kim loại sắt trong bình, gây nguy cơ ăn mòn vỏ bình, giảm độ an toàn của bình nóng lạnh. Cũng từ nguyên lý hoạt động này mà khi bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh nếu cần thiết nên thay thanh magie mới để bình nóng lạnh chạy tốt hơn.

 

2. Vì sao cần bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ?

Bảo dưỡng bình nóng lạnh trước hết là để bảo vệ sự an toàn cho cả gia đình. Nhiều người có thói quen sử dụng bình nóng lạnh từ năm này qua năm khác mà không hề tiến hành bảo dưỡng định kỳ. Điều này rất nguy hiểm bởi các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Quan trọng hơn, bình nóng lạnh thường được lắp đặt trong nhà tắm, nơi có độ ẩm cao và hơi nước bốc lên nhiều. Cũng như bất kỳ một thiết bị điện nào khác, bình nóng lạnh cũng kị nước. Rất có thể trong quá trình sử dụng, hơi nước đọng ở bộ phận linh kiện nào đó gây rò rỉ, nhiễm điện,… Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh còn giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng tránh được tình trạng sử dụng nước bẩn. Sau một thời gian dài sử dụng, bên trong bình nóng lạnh sẽ bám một lớp cặn bẩn do canxi và các tạp chất có trong nước kết tạo thành, lớp cặn bẩn này bám vào sợi đốt bình nóng lạnh làm giảm khả năng làm nóng của bình gây tốn điện.

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng định kỳ cũng giúp bình nóng lạnh tránh được các sự cố hư hỏng khó chữa như: bình kém nóng, rỉ nước, chập điện… Nhất là ở những khu vực sử dụng nước nhiễm phèn hoặc có nhiều tạp chất thì người sử dụng càng phải chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên.

Thông thường các gia đình thường ít sử dụng bình nóng lạnh vào mùa hè, và nghĩ máy không làm việc nhiều nên không cần bảo dưỡng. Nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Như đã nói ở trên, nước lâu ngày trong bình sẽ để lại các cặn bẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động và tuổi thọ của máy. Do vậy, việc lên lịch bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ là vô cùng quan trọng.

3. Bao lâu thì bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh một lần?

Thời gian bảo dưỡng bình nóng lạnh phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước sử dụng trong bình. Nếu bạn ở các khu vực nguồn nước có nhiều phèn hoặc cặn bẩn, như nước giếng khoan thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ và thay thanh magie 1 năm/lần.

Việc bảo dưỡng bình nóng lạnh cũng phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy. Nếu ở các hộ gia đình ít người, sử dụng không thường xuyên thì có thể bảo dưỡng bình nóng lạnh 1-2/lần. Nhưng đối với các trường hợp sử dụng bình nóng lạnh nhiều như khách sạn, nhà nghỉ hoặc cơ quan thì tốt nhất chúng ta nên bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ, xả cặn đáy bình khoảng 6 tháng đến 1 năm/lần.

4. Dấu hiệu nào cho biết bình nóng lạnh cần bảo dưỡng?

Nếu bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ theo những thông tin cung cấp ở trên. Nhưng không nhất định phải đến đúng thời gian đó mới tiến hành bảo dưỡng. Thực tế trong quá trình sử dụng, bình nóng lạnh có thể gặp trục trặc sớm hơn so với lịch dự kiến kiểm tra bảo dưỡng của bạn.

Trong quá trình sử dụng, các hộ gia đình cần lưu ý đến những thay đổi nhỏ nhất từ bình nước nóng nhà mình. Bởi một sự khác biệt nhỏ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những hỏng hóc nghiêm trọng đang xảy ra. Sau đây là một số dấu hiệu cho biết bình nước nóng nhà bạn đang cần được bảo dưỡng.

  1. Bình nóng lạnh vẫn hoạt động nhưng không nóng, chậm nóng hoặc lâu nóng dù bạn đã bật bình được 30-45 phút.
  2. Bình nóng lạnh bị hở điện ra ngoài, mất nguồn, điện không vào hoặc bị chập cháy. Đây là trường hợp nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần ngay lập tức ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh và liên hệ với Điện lạnh Vũ Bảo để khắc phục kịp thời.
  3. Bình nóng lạnh bị rò rỉ, chảy nước do máy đã cũ, không được bảo dưỡng định kỳ khiến thanh magie chống ăn mòn thành bình bị mòn hết gây ra hiện tượng rỉ nước. Trong trường hợp này, bạn cần thay mới thanh magie.
  4. Bình nóng lạnh không điều chỉnh được nhiệt độ hoặc không tự động ngắt khi nước đã đủ nóng.

Khi gặp các trường hợp trên hoặc các hiện tượng bất thường khác, bạn nên kiểm tra máy để tiến hành bảo dưỡng ngay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nếu chưa có kinh nghiệm thì không tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ với đội ngũ thợ lành nghề, chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà, hãy liên hệ với Điện lạnh Vũ Bảo theo hotline 024 39 913 2380981 631 803 hoặc truy cập vào website dienlanhvubao.com để được tư vấn chi tiết.